Searching...
Sunday, February 9, 2014

เคล็ดลับ:ต้มผักให้สีสวยและไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

วิธีต้มผักให้มีสีสวยมันวาวน่าทานไม่เสียคุณค่าทางอาหาร


ผักต้ม จะนิยมรับประทานกับน้ำพริกต่างๆเป็น เมนูอาหารไทยตั้งแต่ยุคโบราณ จนถึงปัจจุบัน ที่คนไทยก็นิยมรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งหากผักที่ใช้กินคู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ารับประทาน ก็จะทำให้ อาหารมื้อนั้นดูไม่ค่อยอร่อย โดยคุณป้าสะอาด บูรสิทธ์ แม่บ้านผู้เชี่ยวชาญการทำอาหารไทยได้แนะนำ วิธีการ ต้มผักให้ สีสันสวยงามแถม ยังคงคุณค่าของวิตามินในผักไว้ได้ ดังนี้

ที่จะทำให้ผักต้มมีสีสวยงามมันวาวน่าทานและวิตามินในผักไม่สูญหาย คุณป้าสะอาดกล่าวว่า ไม่ยากแต่ต้องอาศัยความใจเย็น วิธีการคือ นำน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อ กะดูให้ดีว่าพอใส่ผักลงต้ม แล้วน้ำจะท่วมผักพอดี ให้ใส่เกลือป่นลงไปในน้ำนิดหน่อย จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับต้มผักสีเขียว ใส่น้ำมันพืชลงไปอีกเล็กน้อย จะทำให้ผักมีผิวมันน่ารับประทานยิ่งขึ้น พอน้ำเดือดค่อยใส่ผักลงต้ม กดผักให้จมน้ำ พอผักสุกเขียว ระวังอย่าให้นานเกินไป รีบช้อนขึ้นจากน้ำ แล้วใส่ลงในน้ำเย็น เพื่อให้ผักคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว จากนั้น จึงสะเด็ดน้ำ และจัดใส่จาน เท่านี้ ผักต้มของเราก็จะดูดี สีสันสดใส น่ารับประทานแถมยังคงคุณค่าของวิตามินในผักไว้ได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : ขุนเพชร แก้วมุ้ย.เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดชัยนาท
--------------------- ^ ^ -----------------------
แหล่งอ้างอิง :  คุณสะอาด บรูสิทธิ์.สัมภาษณ์,วันที่ 2 ธันวาคม 2556

สรุป:การต้มผักให้สีสวยมันวาวน่าทานและคุณค่าไม่สูญหายเคล็ดลับ คือ 

ใส่เกลือนิดหน่อย + ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในน้ำต้ม ก่อนจะนำผักลงต้มจนสุก

ลองทำดูนะครับ ผักเคียงสวยๆ จิ้มกับน้ำพริกอร่อยๆ มันมำให้ความสุขและรสชาดของกับข้าวมื้อนั้นอร่อยยกกำลังสองเลยละครับ

อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ มีความสุข ปราศจากความทุกข์ นะครับ

I'm Mr.Number

0 comments:

Post a Comment

 
Back to top!